Chay lòng cùng sống tiết độ Print E-mail
Wednesday, 04 March 2015 05:34

Cuộc sống của chúng ta ngày qua ngày do tầm ảnh hưởng rất lớn từ trong gia đình do cách dậy dỗ con cái của bố mẹ như câu “Dậy con từ thuở còn thơ”. Để con cái khi chúng lớn lên chúng sẽ trở thành người gì hay thành phần gì trong xã hội tương lai sau này. Như nhà nghèo thì dậy chúng câu “Nghèo cho sạch, rách cho thơm”. “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, học biết để phần ăn cho người vắng mặt nhất là dậy con cái điều răn thứ 9 là “Chớ tham của người” cùng sống Tiết Độ trong mọi sự việc.

Cách sống Tiết Độ cần phải được giáo dục từ tấm bé để khi lớn lên dù là nhà nghèo hay có cơ may trở thành người giầu có thì cái học quen sống Tiết Độ từ tấm bé sẽ không làm cho con người ta ra hư hỏng cách nhanh chóng. Có Tiết Độ sẽ giúp cho con người không bị thay đổi hình dạng (phát tướng) vì thường khi có tiền thì ai cũng ăn nhậu thái quá. Không dễ tham lam mà làm xấu đi phong cách của chính mình, hoặc làm gương xấu để ảnh hưởng trên con cái … Nhất là tránh được sự tồi tệ mang lại cho sự tan vỡ của cả một gia đình.

Tại sao thường chúng ta khó giữ chay, kiêng thịt trong Mùa Chay? Thưa có phải vì chúng ta có cuộc sống bê tha, phóng khoáng và không Tiết Độ mà một người cần phải có?. Đó là giữ Tiết Độ trong sự ăn uống, trong chuyện phòng the, nhậu nhẹt, nói hành nói xấu người vắng mặt, chửi bới nhau, gây chuyện với nhau, lấy của người làm của mình khi có cơ hội, v.v…

Thông thường thì người giầu có họ khó có thể giữ Chay hơn vì họ luôn có tiệc tùng cả ngày và đêm nên họ khó nhịn miệng là chuyện dễ hiểu. Còn đối với người nghèo khổ thì hằng ngày trong bữa cơm của họ cũng chỉ có rau và rau nên giữ Chay có phần dễ hơn nhiều. Nhưng ngược lại thì người nghèo khổ họ thường có cái tội ao ước. Từ sự ao ước đó nó nổi lòng tham và rồi từ sự suy nghĩ nó bước qua hành động gian ác thì khó mà lường cho được.

Vì con người của chúng ta luôn là yếu đuối xác thịt nên phải cần có Chúa trong cuộc đời. Có nghĩa Chúa phải luôn được ở trong cõi lòng của chúng ta mỗi ngày chứ không phải khi chúng ta tốt lành thì mời Chúa ra thờ phượng và xin xỏ – còn khi chúng ta làm tội thì đem nhốt Chúa lại, khóa chặt Người tận đáy của chiếc Rương vì không muốn Chúa nghe thấy?. Mà không hiểu rằng Thiên Chúa Người nghe, biết và thấy hết mọi sự. Chỉ vì chúng ta đã để cho chúng quỷ tự tung tự tác, tự do hoành hành từ trong tư tưởng, việc làm tồi bại mà chúng ta ao ước được làm.

Điều này cũng làm cho chúng ta nhớ đến Lời Chúa nói là “Những gì chúng ta bỏ vào bụng thì không dơ bẩn nhưng những gì từ trong bụng chúng ta phát ra ấy mới là dơ bẩn”. ƯỚc gì trong Mùa Chay này chúng ta sống hãm mình, chừa tội và sống Tiết Độ hơn thì dù có là 40 ngày Chay Thánh hoặc hơn – Chúa cũng sẽ giúp chúng ta sống với Chúa với anh chị em cách trọn vẹn và đẹp lòng Chúa hơn. Amen.

** Xin bấm để nghe và hát: 

(Sám HỐi)

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai

———————————————–

**::* Sám Hối *::**
*~* Tuyết Mai (68) 02-20-05 *~*

Cùng mau đến ta hiệp nhau lặng lẽ nguyện cầu
Dâng tâm tình lên Thiên Chúa Cha dấu yêu
Cùng dâng lên Thiên Chúa bao lỗi lầm những ngày qua
Con trót lỗi phạm đến Cha
Xin Chúa thứ tha vì thân xác yếu hèn con

Nguyện xin Chúa Cha Tình Yêu và rất Nhân Từ
Con xin Ngài nghe con nói lên nỗi niềm
Để xin Cha thông cảm cho những tội tháng ngày qua
Con cố lỗi phạm đến Cha
Xin Chúa thứ tha vì thân xác lỗi tội con

ĐK:
Xin Cha ban cho chúng con Thần Khí Chúa như sức mạnh
Để khi gặp cám dỗ như thuẫn luôn bao che
Trên bước đường đầy cạm bẫy
Xin Cha soi lối dẫn đường để ngăn tránh
Nghịch thù tối tăm luôn đe dọa con

Lậy xin Chúa Cha Từ Nhân Ngài Đấng trọn lành
Con xin Ngài nghe con thốt lên tiếng than
Để xin Cha giảm bớt cơn thịnh nộ chớ phạt con
Khi đã cố tình trốn Cha
Xin Chúa xót thương vì ham muốn Thú, Lợi, Danh

Giờ con hứa luôn thành tâm nguyện Chúa Chiên Lành
Xin đoái hoài ban Thế Giới luôn ấm no
Cùng xin ban hoa quả cho Giáo Hội khắp mọi nơi
Gặt hái Tin Mừng rắc gieo
Để khắp chân trời người góc bể tán tụng Cha

*** Để cảm tạ, ngợi khen, và tôn vinh Thiên Chúa là Cha chung của tất cả chúng ta, tôi chân thành mời anh chị em hãy dùng những bài hát của tôi để hát, đem đến tận phương trời xa, để làm Sáng Danh Thiên Chúa.

Nguồn: www.daobinh.com