PDF Print E-mail

 

 

Vài Nét Về Trường Đức Mẹ La Vang (About The Lavang School):

Paragraph

Ngay từ khi Giáo xứ La Vang còn là một công đoàn nhỏ bé và con số giáo dân còn rất ít thì các soeur Đaminh đã được cha cố Vincent Nguyễn Hữu Dụ mời đến để tổ chức vài lớp Giáo Lý để chuẩn bị cho các em lãnh nhận Bí Tích Xưng Tội Rước Lễ Lần Đầu và Thêm Sức. Nhưng, qua sự xắp xếp tài tình của Thiên Chúa, số giáo dân càng ngày càng đông thêm nên vào năm 1990, Ban Giáo Dục đã được chính thức thành hình sau khi đã trải qua biết bao nhiêu là thử thách và sóng gió về mặt nhân lực và tài chánh.

Cũng như bao nhiêu các Giáo xứ khác, Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang có bổn phận và nhu cầu giúp đào luyện, phát triển và duy trì đức tin Công Giáo của các thành viên trẻ của giáo xứ để tất cả có được một nền tảng đức tin vững chắc trước những thử thách của thời đại nguyên tử hiện nay và để giúp giáo dân nhận lãnh đầy đủ tất cả các Phép Bí Tích, cho nên các lớp Giáo Lý đã được thành hình ngay từ lúc ban đầu và sau đó vì không muốn các em học sinh Việt Nam của chúng ta được sinh ra và lớn lên nơi xứ người càng ngày càng quên nguồn gốc Việt Nam nên các lớp Việt Ngữ cũng được thành hình song song với các Lớp Giáo Lý. Thêm vào đó, vì nhận thấy đuợc sự khó khăn về ngôn ngữ của một số gia đình mới sang định cư nên các lớp Anh Văn ban tối đẵ được ra đời từ đó.

Vào những ngày đầu sơ khởi, con số học sinh ghi danh học lớp Giáo Lý và Việt Ngữ chỉ có vỏn vẻn khoảng 200 em và con số giảng viên Giáo Lý và Việt ngữ là 27. Thành phần Ban Điều Hành lúc đó rất là khiêm nhường, chỉ có được 4 người. Và 4 người này đã phải làm từ việc điều hành chương trình, cho đến việc gác giang và kiêm luôn việc trông coi kỷ luật.

Hiện nay, dưới sự linh hướng của 2 cha G.B. Nguyễn Đức Vượng và cha T.A. Trần Thiên Ân, Ban Giáo Dục càng ngày càng gia tăng nhân số với thành phần Ban Điều Hàng là 10 thành viên, 820 em học sinh, tổng số thầy cô của Ban Giảng Huấn là 98 người và 11 thành viên trong Ban Phụ Huynh.

Hằng tuần cứ vào mỗi trưa ngày Thứ Bảy, từ 2:30 cho tới 5:45 chiều, nếu có ai ghé đến thăm giáo xứ thì người ta sẽ nhìn thấy 820 em học sinh và Ban Giảng Huấn cùng nhau sinh hoạt thật nhôn nhịp trong các lớp Giáo Lý và Việt Ngữ.   Sau hai lớp VN và GL, chương trình sinh hoạt của Ban Giáo Dục được kết thúc bằng Thánh Lễ thiếu nhi vào lúc 6:00 chiều. Ngoài những sinh hoạt chính đó, Ban Giáo Dục, còn tiếp tay với các đoàn thể khác trong Giáo Xứ như Đoàn Đaminh Trẻ, khuyến kích các em quyên tiền giúp người nghèo, thăm viếng các viện dưỡng lão trong khu vực, tổ chức các buồi tĩnh tâm và Prayer and Worship. Ban Giáo Dục đã gạt hái được thật nhiều thành quả trong những năm qua với con số các em học sinh được lãnh nhận hai Bí Tích Xưng Tội Rước Lễ Lần Đầu và Bí Tích Thêm Sức mỗi năm mỗi đông hơn, và một thành quả đáng kể nữa của Ban Giáo Dục phải được nhắc tới và đề cao là bộ sách Việt Ngữ đã và đang được một số thầy cô tiếp tục bỏ công sức ra cùng nhau soạn những bài học ngắn gọn và đúng với trình độ của các em học sinh của Trung Tâm.

Nói đến thành quả thì chúng ta cũng phải nói đến những trỡ ngại, thiếu thốn và mơ ước. Mỗi năm, vì số giáo dân ghi danh vào giáo xứ càng ngày càng đông cho nên con số học sinh ghi danh càng ngày càng gia tăng, nhưng vì không đủ phòng ốc nên Ban Giáo Dục đành phải quyết định chỉ nhận các em học sinh từ 7 tuổi trở lên mà thôi. Ngoài sự thiếu thốn phòng ốc và những tiện nghi phải có cho những lớp học hiện đại, Ban Giáo Dục luôn luôn thiếu sự dấn thân tình nguyện của các giảng viên và sự cộng tác chặt chẽ của các phụ huynh. Vì vậy Ban Giáo Dục vẫn luôn có những cầu xin và mơ ước rất ư là giản dị và thực tế như: có được một Trung Tâm với đầy đủ bàn ghế và tiện nghi tối thiểu cho khoảng 1000 em học sinh của giáo xứ, luôn luôn có đầy đủ thiện nguyện viên và sự tiếp tay thật tận tình của các phụ huynh để giúp loan truyền Tin Mừng và đào tạo đức tin Công Giáo Việt Nam trong tâm hồn non trẻ của các con em của chúng ta.

Ban Chấp Hành (Staffs):

Paragraph

Liên Lạc (Contact Information):

Paragraph

  • Name - Phone Number
  • More Names

Website Link:

Lavang School's Website

Hình Ảnh (Group Photos):

(Up to 5 photos)

Last Updated on Wednesday, 28 August 2013 10:02